สิ่งสกปรกที่อยู่ใน พรม โดยที่คุณไม่รู้ตัว

posted in: Uncategorized | 1

สิ่งสกปรกที่อยู่ในพื้นพรมอาจเป็นตัวที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆแก่คุณโดยที่คุณไม่คาดคิด ในการหมั่นทำความสะอาด จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคภัยใกล้ตัวต่างๆได้ ทั้งนี้ การซักพรม จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ใต้พื้นพรม ได้  โดยในวันนี้เราจะมาดูกันว่า พื้นพรมที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน นั้น มีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการหมักหมม หรือ เป็นแหล่งสะสม ของอะไรได้บ้าง 

1. พรมเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและไรฝุ่น

ไรฝุ่น ไม่ได้เป็นสัตว์ที่มีคมเคี้ยวไว้ทำร้ายเราโดยตรง แต่ถูกจัดให้เป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่ทำให้คนเรามีอาการภูมิแพ้กำเริบ เนื่องจากตัวไรฝุ่นที่ตายแล้วจะมีจำนวนโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมาก ขณะที่สูดลมหายใจเข้าไปหรือผิวหนังไปสัมผัสกับตัวไรฝุ่นที่ตาย ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทาน (antibodies) ขึ้นมา โดยปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า ฮีสตามีน ทำให้ผิวหนังมีอาการบวมและคันทุกครั้งที่ล้มตัวนอน นอกจากนั้น บริเวณทางเดินหายใจตอนต้นอาจเกิดการระคายเคืองไปด้วย หลายคนจึงมีอาการไอจามบ่อย ๆ ซึ่งหากไม่รีบแก้ไขเพื่อหยุดเจ้าไรฝุ่นไว้ อาจนำไปสู่การเป็นโรคดังต่อไปนี้

  • โรคผิวหนังอักเสบ มีผื่นแดงขึ้นทั่วตัว
  • โรคทางเดินหายใจอักเสบ
  • โรคตาอักเสบระคายเคือง
  • โรคจมูกอักเสบ
  • โรคปวดศีรษะ
  • โรคหอบหืด
  • โรคภูมิแพ้

โดยเฉพาะโรคหอบหืดนั้น หากมีอาการหนักอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ส่วนโรคภูมิแพ้ ก็เป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมไปยังลูกหลานได้ เราจึงไม่ควรมองข้ามความอันตรายของไรฝุ่นตัวจิ๋วนี้ และปล่อยให้พรมที่ใช้มีไรฝุ่นสะสมต่อไปเรื่อย ๆ

2. พรมเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย

แบคทีเรีย (Bacteria) เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งซึ่งมีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (Microorganism) มีอยู่ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม แบคทีเรียบางชนิดสามารถทำให้เกิดโรคในมนุษย์ได้ 

 แบคทีเรียมีอยู่ทั่วไปทุกหนแห่งในสิ่งแวดล้อมจนแทบจะหาที่ที่ปราศจากแบคทีเรียได้ยากมาก แบคทีเรียในด้านการให้โทษ เช่น ทำให้เกิดโรคในคน สัตว์ และพืช อาหารเน่าเสียเป็นพิษ และน้ำเน่าเสียเป็นต้น 

เพราะฉะนั้น การป้องกันการเกิดโรคต่างๆนั้นแก้ไขด้วยการ หมั่นซักพรมบ่อยๆ

3. พรมเป็นแหล่งสะสมของไวรัส

ไวรัส (Virus) คือ อนุภาคขนาดเล็กมาก (20-300 นาโนเมตร) จนสามารถหลุดรอดผ่านเครื่องกรองที่ใช้กรองแบคทีเรียได้ เราสามารถมองเห็นไวรัสโดยผ่านทางกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเท่านั้น ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าหรือกล้องจุลทรรศน์ธรรมดาได้ ไวรัสเปรียบเหมือนเป็นกาฝากที่อยู่ในร่างของสิ่งมีชีวิตอื่น (obligate intracellular parasite) เนื่องจากไม่สามารถเติบโตหรือแพร่พันธุ์นอกเซลล์อื่นได้ เพราะตัวไวรัสนั้นมีโครงสร้างแบบง่ายๆ ประกอบด้วยสารพันธุกรรมเพียงแค่หนึ่งชนิด อาจเป็น DNA หรือ RNA ก็ได้ห่อหุ้มด้วยเปลือกโปรตีนที่เรียกว่าแคปซิด ไม่มีเมตาโบลิซึมที่เป็นกระบวนการทางเคมีที่ทำให้ร่างกายสิ่งมีชีวิตทำงานได้ปกติ อีกทั้งยังไม่มีโครงสร้างย่อยขนาดเล็กที่มีหน้าที่เฉพาะที่เรียกว่าออร์แกเนลล์เป็นของตัวเอง จึงจำเป็นต้องอาศัยการทำงานจากเซลล์โฮสต์หรือเซลล์เจ้าบ้านที่ไวรัสเข้าไปฝังตัว ดังนั้นถ้าไวรัสแพร่กระจายอยู่ในอากาศแต่บริเวณนั้นไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่เลย ไวรัสก็จะไม่สามารถเติบโตและแพร่พันธุ์ได้นั่นเอง

พรมเมื่อเกิดการใช้งาน จะแหล่งสะสมของ ไวรัส ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยได้ เพราะฉะนนั้นการหมั่นซักพรม จะช่วยทำให้คุณไม่เจ็บป่วย และป้องกันก่อนสายไปได้นะคะ

4. พรมเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา

กรณีที่พรมมีความชื้น จะทำให้เป็นบ่อเกิดของเชื้อราได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นจะทำให้เกิดเกิดสเปอร์เชื้อรา เเละเป็นผลเสียต่อพนักงานของท่าน ได้ 

เชื้อรามีความหลากหลายทางชีวภาพมาก โดยมีมากกว่า 100,000 ชนิดทั่วไปร่างกายมีภูมิคุ้มกันทำให้ไม่เกิดการเจ็บป่วย แต่เชื้อราอาจสร้างปัญหากรณีที่เป็นเชื้อราชนิดที่สร้างสารพิษ หรือหากร่างกายคุณอยู่ในช่วงอ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัว

การสูดดมหรือสัมผัสเชื้อราอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง ตา หรือจมูก และอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ จาม คลื่นไส้ เป็นไข้ แต่ผู้ที่มีอาการแพ้ก็อาจทำให้เกิดโรคหอบหืด โรคปอด ปัญหาทางเดินหายใจ และปัญหาระบบทางเดินอาหาร  

 

ทั้งนี้การซักพรมนั้นจะเป็นช่วงป้องกัน สิ่งสกปรกหรือ เชื้อโรคต่างๆที่อาจเป็นบ่อเกิดให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ออฟฟิศของคุณจึงควรหมั่นทำความสะอาดพื้นพรม อย่างน้อย ปีละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย ทั้งนี้บริการซักพรมควรเลือกใช้กับมืออาชีพ ที่ให้บริการสะอาดลึกซึ้งจริงๆ

#ซักพรม #ซักพรมกรุงเทพ #ซักพรมอโศก #ซักพรมบางนา #ซักพรมสุขุทวิท #ซักพรมสีลม #ซักพรมเเจ้งวัฒนะ #ซักพรมศรีราชา #ซักพรมอ่อนนุช #ซักพรมชลบุรี #ซักพรมระยอง #ซักพรมโคราช #ซักพรมนวนคร #ซักพรมนนทบุรี #บริษัทซักพรม #carpetcleaning #oncleaning #ออนคลีนนิ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *